Tổng quan về ngành dịch vụ vận chuyển đường bộ

Dịch vụ vận chuyển đường bộ là 1 trong những ngành mũi nhọn phát triển song song với nền kinh tế thị trường hội nhập. Ngoài vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường không, đường sắt thì đường bộ được rất nhiều doanh nghiệp, khách hàng lựa chọn. Bởi vì vận chuyển hàng bằng đường bộ có rất nhiều thế mạnh. Quy trình vận chuyển hiện đại, tối ưu hóa nhất có thể. Nếu quý khách đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì hãy dành vài phút đọc bài viết dưới đây. Biết đâu bài viết sẽ giúp quý khách có cái nhìn tổng quan nhất về ngành dịch vụ vận chuyển đường bộ. Và từ đó chọn cho mình phương thức vận chuyển phù hợp nhất.

Thế mạnh và hạn chế của dịch vụ vận chuyển đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận tải đường bộ là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Từ miền Bắc vào miền Nam hoặc từ Việt Nam sang Lào, Campuchia… Bằng cách dùng các phương tiện di chuyển trên đường bộ như: xe tải, xe bồn, xe container, rơ moóc, xe ô tô, mô tô 2 hoặc 3 bánh, v.v…

Vận chuyển hàng hóa đường bộ cũng giống như các hình thức vận chuyển khác. Chúng có những thế mạnh và hạn chế mà khách hàng cần biết.

1.1 Thế mạnh

Điểm nổi bật đầu tiên mà ngành dịch vụ vận chuyển đường bộ phải kể đến đó là đa dạng các loại phương tiện vận chuyển. Bạn có thể dễ dàng thấy được như  xe máy, xe ba gác, xe bán tải, xe tải, container, xe bồn, xe móc, xe khách, ….

Tính linh hoạt cao: Vận chuyển đường bộ có thể kết hợp với các loại hình vận tải khác trong từng tuyến đường cụ thể. Để đảm bảo hàng hóa đến nơi nhận cuối cùng thật an toàn.

Chủ động về thời gian: Đây là điểm khác biệt so với vận chuyển đường sắt và vận chuyển đường hàng không. Nếu đường không, đường sắt phải tùy thuộc vào lịch trình của ga tàu và các hãng hàng không thì dịch vụ vận chuyển đường bộ hoàn toàn có thể chủ động về thời gian. Điều này dựa vào thoả thuận của bên sử dụng dịch vụ vận chuyển và bên cho thuê dịch vụ vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí và nhân sự: So với các loại hình vận chuyển khác, vận chuyển đường bộ tiết kiệm được nhiều chi phí.

1.2 Hạn chế

Tuy nhiên, đối với những hàng hóa quá cồng kềnh, khối lượng quá lớn. Hoặc tuyến đường vận chuyển quá xa thì vận chuyển đường bộ sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Bởi vì sẽ phát sinh các chi phí đường sá, nhân công. Thậm chí dễ hư hỏng hàng hóa do va chạm giữa các phương tiện vận chuyển đường bộ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Cước phí hơi cao, có thể chỉ đứng sau hình thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay.

Không vận chuyển được những hàng hóa có khối lượng khổng lồ.

Phương tiện dịch vụ vận chuyển đường bộ

Vận tải đường bộ rất đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng các loại xe phù hợp với hàng hóa của mình. Xét về mặt chức năng, các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được chia thành 5 loại chính.

Đó là:

 Xe tải thường

Đây là loại xe phổ biến nhất với tải trọng từ 0,5 tấn đến vài chục tấn. Loại xe này cấu tạo có thùng, kín hoặc hở mái. Phù hợp vận chuyển nội thành, trong tỉnh với cự ly ngắn. Hoặc cả quãng đường dài liên tỉnh như Bắc Nam. Ngoài ra, xe tải cũng có thể vận chuyển những lô hàng xuất nhập khẩu nhỏ. Vận chuyển hàng hóa ra sân bay, ga tàu hay cảng biển.


 Xe container

Đây là xe chuyên dụng để chở container các loại 20 feet, 40 feet, 45 feet… Với kích thước và tải trọng lớn. Về chiều cao được chia làm 2 loại: container thường và container cao.

Có thể bắt gặp các xe container chở hàng trên các tuyến đường giao thông. Hoặc tại các cửa khẩu sang Trung Quốc, Lào…

 Xe bồn

Xe bồn chuyên chở các mặt hàng chất lỏng như xăng, dầu

Với kết cấu đặc biệt, xe bồn chuyên vận chuyển hàng lỏng, hoặc hóa lỏng. Các mặt hàng như xăng dầu, ga hóa lỏng, hóa chất… Không có bất cứ loại xe nào khác có thể thay thế được chức năng đặc biệt của xe bồn.

 Xe fooc

Thiết kế phần chở hàng thấp, xe fooc chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng cho các công trình, dự án. Hoặc những hàng thiết bị, kích thước vượt quá tiêu chuẩn của xe thùng. Hoặc xe container, thì phải dùng xe chuyên dụng loại này.

Xe cẩu

Xe cẩu cũng là loại phương tiện được dùng trong dịch vận chuyển đường bộ. Loại xe này được thiết kế đặc biệt với bộ phận cẩu hàng tải trọng lớn lên xe. Thuận tiện đối với mặt hàng kích thước và khối lượng lớn.

Ngoài ra, cũng có thể phân loại xe chở hàng thành xe tải hạng nhẹ và hạng nặng. Xe tải hạng nhẹ: Là các loại xe chở từ 0,5 tấn đến 6,5 tấn. Thường xuyên vận chuyển các loại hàng hóa nhẹ trong cự ly gần (<50km). Còn xe tải hạng nặng là các loại xe chở có tải trọng lớn hơn 6,5 tấn. Sử dụng vận để vận chuyển hàng nặng liên tỉnh như Bắc – Trung – Nam.Ngành dịch vụ vận chuyển đường bộ xuất hiện khá sớm. Khi đường biển và đường không chưa được biết đến. Thì vận tải đường bộ đã khẳng định vị thế của mình và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vận chuyển hàng hóa đường bộ sở hữu nhiều thế mạnh với quy trình đơn giản, tốc độ vận chuyển nhanh, tiết kiệm thời gian. Cũng như lộ trình linh hoạt từ nội thành đến liên tỉnh, Bắc Nam, vận chuyển quốc tế. Hiện tại và trong tương lai, đây vẫn là phương thức vận chuyển hàng hóa được nhiều khách hàng lựa chọn.

Nếu quý khách vẫn còn phân vân và cần giúp đỡ trong quá trình vận chuyển hàng hóa của mình. Thì đừng ngần ngại gọi ngay đến Hotline 0982421770. Vận tải Thiên Phú sẽ giúp khách hàng giải quyết khó khăn, đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Chia sẻ

Leave a comment